Muỗi

Muỗi chính là một lũ côn trùng “không biết điều”. Kẻ “không biết điều” này đã có mặt trên Trái Đất hơn 170 triệu năm nay. Chúng tồn tại bằng phương pháp hút máu làm thức ăn, và máu người là món ăn mà loài này rất yêu thích. Nhưng kỳ lạ là có người thì bị muỗi đốt đến nổi mẩn ngứa, có người lại không hề bị chúng “tiêm” mũi nào.

Loài Muỗi 1
Muỗi – “Kẻ khát máu” đã mặt trên Trái Đất hàng trăm triệu năm

Phát hiện thú vị về “kẻ khát máu”

Theo một nghiên cứu mới nhất của Đại học Washington. Họ đã hiểu được nhu cầu lựa chọn mục tiêu của loài muỗi. Có người thì đến “dâng hiến” muỗi cũng không thèm, nhưng có người lại thu hút chúng như một cái nam châm, có ở đâu cũng bị chúng đuổi bám.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử đưa những cổ tay có mồ hôi và không có mồ hôi vào trong lồng thí nghiệm. Đa phần những con muỗi đều sẽ bay về phía có mùi mồ hôi.

Loài Muỗi 2
Mũi có thể phân biệt người này và người khác bằng mùi mồ hôi

Sau đó họ lại thực hiện một “huấn luyện muỗi”, bằng cách cho muỗi sống ở nơi có mùi cơ thể người. Nhưng cùng với thiết bị rung, giả động tác đập muỗi của người thật. Những con muỗi sau khi trải qua “lớp huấn luyện” này thì không còn bị thu hút bởi mùi mồ hôi như những con muỗi chưa qua huấn luyện.

Điều này có nghĩa là, dù bộ não của muỗi chỉ bé tí, nhưng chúng hiểu rằng sự tấn công của mình rất có thể sẽ bị lãnh một cú đập từ con người. Hơn thế, chúng hoàn toàn có thể phân biệt người này với người kia bằng mùi mồ hôi.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với những mùi mồ hôi mà mũi không thích, chúng sẽ “không thèm” chích.

Kết quả nghiên cứu này cũng đưa ra cho mọi người một lời khuyên khi bị muỗi đốt, đó là hãy cứ thẳng tay đập chúng. Muỗi đủ thông minh để biết bạn là đối tượng nguy hiểm của chúng và sẽ tránh xa bạn.

Tất nhiên là khi mà nguồn “thực phẩm” trở nên khan hiếm rồi thì muỗi sẽ không chê bất kỳ một ai đâu nhé! Cho nên, trong số chúng ta không có bất kỳ ai thoát khỏi nguy cơ bị muỗi đốt. Chỉ có vấn đề người bị đốt nhiều người bị đốt ít hơn mà thôi.

Tổng hợp các thông tin về loài Muỗi