49 ngày tang lễ

Tục cúng 49 ngày là gì?

Tục cúng 49 ngày sau tang lễ còn được gọi là chung thất. Đây là một nghi thức quan trọng đối với người đã khuất. Đồng thời đây cũng là cách mà con cháu làm tròn bổn phận đối với người thân đã qua đời.

Phong tục này đòi hỏi người ở lại phải thực hiện thành tâm và nghiêm túc. Tục này dựa trên thuyết nhân sinh của Phật giáo, rằng sau khi mất đi, 49 ngày sau âm hồn của người mất sẽ được điện âm ty phán xét. Cuối cùng họ sẽ được siêu thoát và về với cõi Phật.

49 ngày tang lễ
Tục cúng 49 ngày sau tang lễ

Cúng 49 ngày có ý nghĩa gì?

Không phải người chết là hết. Người dù mất đi rồi nhưng quá khứ, kỉ niệm, các mối quan hệ từng liên quan với họ…. vẫn còn ở đó. Dù thân thể không còn cử động được nữa, dù chẳng còn có thể giao tiếp. Tuy nhiên Phật giáo tin rằng, linh hồn là thứ bất diệt, vẫn còn ở lại.

Đối với những linh hồn chưa được tái sinh thì buổi cầu siêu sau 49 ngày sẽ giúp họ sớm siêu thoát. Bằng tất cả những gì có thể, người ở lại thiết tha hy vọng rằng người thân đã mất của mình có thể được về với cảnh giới tốt hơn.

Nói cách khác đây chính là một buổi lễ diễn ra với mục đích cầu siêu. Người ở lại hy vọng người đã mất có thể được về với thế giới mới an lành, không vướng bận.

Các bài viết về 49 ngày tang lễ