Kiêng kỵ tang lễ

Xem nhanh: Kiêng kỵ trong đám tang | Kiêng kỵ sau đám tang

Tang lễ là thời khắc tiễn đưa người đã khuất về nơi bên kia thế giới. Trong không khí tang thương cũng như bận rộn trong việc chuẩn bị cho những quá trình chuẩn bị những điều lần cuối cho người đã khuất, người tham dự có mặt trong tang lễ cũng cần có nhưng lưu ý, điều kiên kỵ cần tuân thủ. Việc này theo tâm linh là để vừa thể hiện sự tôn trọng dành cho người đã ra đi, đồng thời tránh va phải những vận xui, vận hạng không đáng có. Những điều kiêng kỵ trong đám tang, sau đám tang cần biết sẽ giúp bạn chỉ ra những vấn đề cần tránh, cũng như những việc cần phải làm trước, trong và sau khi tham dự lễ tang.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang 1
Tang lễ luôn mang đến không khí tang thương. Cần lưu ý những vấn đề quan trọng trong và sau khi tham gia tang lễ nên biết.

Những điều kiên kỵ trong đám tang

  • Trang phục tham dự đám tang đơn giản nhất

Với những người có đến tham dự buỗi lễ diễn ra tang lễ, trang phục đen trắng đơn giản là hợp lý nhất, tuyệt đối không mặc những trang phục màu mè, phản cảm. Không khí tang thương và trang nghiêm nên phải nghiêm túc, không nên đùa giỡn, cười lớn, gây ồn ào.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang 2
Trang phục sủ dụng trong tang lễ nên là những trang phục đơn giản nhất, màu sắc chủ yếu là đen hoặc trắng.

Khí âm từ người chết đặc biệt không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe người già, phụ nữ mang thai và trẻ em. Tốt nhất những khu vực xung quanh lễ tang tốt nhất nên làm ấm nhà cửa bằng cách xong đốt vỏ bưởi để xua đuổi tà khí.

  • Kiêng kỵ động vật trong đám tang

Theo quan niệm dân gian, để chó mèo nhảy sang người người chết rất kiêng kỵ, có thể gây ra hiện tượng quỷ nhập tràng không mong muốn. Tốt nhất trong khoảng thời gian thi hài chưa được chôn cất, cần canh giữ không để động vật nói trên chạy nhảy lung lung.

  • Không nên khóc khi khâm liệm

Việc làm nước mắt rơi xuống trong quá trình khâm liệm là một điềm gở, không tốt cho vận khí của gia đình gia chủ. Không nên khóc hoặc để nước mắt rơi vào thi thể.

  • Không đi quá nhanh khiêng linh cữu

Người chết cần sự yên tĩnh, thanh thản khi ra đi nên khi khiêng linh cữu cần thực hiện thận trọng và nhẹ nhàng nhất có thể. Việc đi chậm cũng thể hiện sự lưu luyến, lòng tôn trọng sâu sắc với người đã khuất.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang 3
Khiêng linh cữu cũng là một hành đọng thể hiện thái độ đối với người đã khuất. Nên thận trọng và chậm rãi khi khiêng linh cữu.
  • Không sử dụng đồ dùng người sống cho người chết

Tuyệt đối tránh sử dụng những đồ vật của người sống để sử dụng trong đám tang cho người đã mất, tránh việc vận khí rủi theo đuổi người sống, gây mất tỉnh táo, ảnh hưởng tinh thần, sức khỏe. Và ngược lại, những đồ vật còn lại của người chết hoặc là đẻ theo quan tài, hoặc là đốt đi, không nên sử dụng lại.

  • Không để ánh sáng chiếu trực tiếp lên thi thể

Thông thường việc cải táng được thực hiện về ban đêm. Việc này được cho là để ánh sáng không chiếu trực tiếp vào thi thể, có thể giữ cho thi thể không phân hủy sau nhiều năm, không bị teo lại quá nhanh.

  • Không sử dụng gốc cây liễu

Cây liễu được cho là loại cây không hạt, không nên dùng với quan tài người chết. Điều này theo quan niệm là tránh việc không có con cháu đời sau, tuyệt tôn tuyệt tự.

Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang 4
Quan tài không nên sử dụng gỗ cây liễu để làm vật liệu. Tốt nhất là sử dụng cây tùng, cây bách là tốt nhất.
  • Địa điểm chôn cất

Vị trí chôn cất cần được lựa chọn kỹ lưỡng, điều này ảnh hưởng khá lớn đến vận khí đa đình và tránh những điều không may cho con cháu đời sau.

Những vị trí, địa điểm cần tránh như chôn cất ở nơi có tảng đá lớn; nơi bãi cát va nước chảy xiết; kênh rạch và hoang vắng; đỉnh núi vắng vẻ, xung quanh đền, chùa…

Những điều kiên kỵ sau đám tang

Nếu bạn là người không theo tôn giáo nào đi nữa nhưng cũng nên quan tâm đến vấn đề kiêng cữ vốn có. Có kiêng sẽ có lành, đồng thời đây cũng là cách để bày tỏ lòng thành kính của mình đối với người đã mất.  Đối với những ai chưa có kinh nghiệm, cần tìm hiểu qua những điều kiêng kỵ sau đám tang. Bởi vì vấn đề tâm linh này được dân gian cực kỳ xem trọng.

  • Ra về không quay đầu lại

Tuyệt đối không quay đầu lại khí ra về sau đám tang đối với những người tham dự. Việc này tránh sự luyến tiếc của người đã khuất mà không thể sang thế giới bên kia.

  • Không tổ chức đám cưới/ tiệc vui

Con cháu trong gia đình có tang nên kiêng kỵ đến những nới vui chơi đông đúc, tiệc tùng, hay kiêng cử đến nhà người khác vào khoảng thời gian đàu năm mới.

Ngoài ra, để biết chi tiết và cụ thể hơn thì bạn nên đọc qua bài viết:

Kiêng cữ lập gia đình trong quá trình chịu tang. Lập gia đình trong khoảng thời gian gia đình đang chịu tang là điều không nên. Việc nãy dễ hiểu, thể hiện sự tôn kính đối với, lòng thương tiếc đối với người đã khuất. Thời gian để tang tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình là khác nhau, không có sự bó buộc nhất định.