Top 9 loài cây nổi tiếng ở Ba Lan được nhiều người biết đến

Ở Ba Lan có cây gì nổi tiếng? Cùng chúng tôi tìm hiểu 9 loài cây được nhiều người biết đến, nổi tiếng hàng đầu ở Vương quốc Ba lan trong bài viết sau đây nhé!

Vương quốc Ba Lan có đa dạng môi trường sinh thái khác nhau, từ những khu rừng nguyên sinh cổ xưa cho đến những ngọn núi và hồ nước rộng lớn. Theo đó, cây bản địa tại Ba Lan cũng rất phong phú và đa dạng. Hãy cùng chúng tôi khám phá 9 loại cây nổi tiếng được nhiều người biết đến ở Ba Lan trong bài viết sau nhé!

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 1
Cùng tìm hiểu 9 loài cây nổi tiếng hàng đầu ở Vương quốc Ba lan trong bài viết sau

1. Cây thông Ba Lan

Cây thông Ba Lan là loài thực vật bản địa của Ba Lan và chúng được phát hiện lần đầu tiên ở dãy núi Chelmowa. Thông Ba Lan là một phân loài của cây thông rụng lá châu Âu. Một cây thông trưởng thành có thể đạt chiều cao tối đa lên đến 30 mét, chúng có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm.

Cây thông non thường có hình nón, nhưng khi phát triển trưởng thành, chúng mở rộng ra và trải rộng những tán cây ra xung quanh trông rất ấn tượng. Vỏ cây thông Ba Lan có màu nâu hồng khá bắt mắt với những vết nứt sâu chạy dọc thân cây.

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 2
Cây thông Ba Lan có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm

Cây thông Ba Lan thuộc phân loại thực vật rụng lá, mùa rụng lá của chúng thường bắt đầu vào đầu mùa đông ngay trước khi lá mọc trở lại vào mùa xuân. Quả và lá thông là món ăn ưa thích của sóc, siskins và bướm đêm tortrix. 

Cây thông Ba Lan hiện nay đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tại vương quốc này đã có một số khu bảo tồn thiên nhiên được thành lập và hoạt động để bảo vệ loài thông quý hiếm, có giá trị kinh tế này.

2. Cây sồi

Cây sồi vốn có nguồn gốc từ Châu Âu, đây cũng loài một trong những loài cây phổ biến được tìm thấy nhiều tại các khu rừng rộng lớn của Ba Lan. Trong đó, khu rừng Boalowieza của vương quốc này là nơi phổ biến nhất, tập trung nhiều cây sồi già, cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Khu rừng này giáp với đất nước Belarus và là một phần trực thuộc khu rừng nguyên sinh cổ xưa to lớn mới được quy hoạch lại tại Ba Lan.

Cây sồi trưởng thành tại đây có thể đạt chiều cao trung bình từ 20 đến 40 mét với tán cây rộng lớn, lộng lẫy trên những cành cây chắc chắn. Gỗ sồi có giá trị lớn về mặt kinh tế, người dân Ba Lan thường sử dụng gỗ sồi để chế tạo những chiếc tàu chiến mạnh nhất của họ.

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 3
Cây sồi được tìm thấy nhiều tại các khu rừng rộng lớn của Ba Lan

 Cây sồi ở Ba Lan thuộc nhóm thực vật rụng lá. Trong môi trường tự nhiên, lá, thân và và quả của loài cây này là thức ăn ưa thích của nhiều loài động vật bao gồm sóc, heo rừng và một số loài chim .

Tại Ba Lan, cây sồi già nhất có tên là  Bazynski hiện đã được 716 tuổi và nó đã được công nhận là di tích quốc gia. Cây sồi cổ đại này cao tới 21 mét với với tán cây rộng tới 21,5 mét và chu vi thân cây đạt khoảng 15 mét. Thân cây sồi rỗng và có thể chứa tới 11 người bên trong.

3. Cây thủy tùng

Thủy tùng cũng là một loài cây phổ biến có nguồn gốc từ Châu Âu, một số cây thủy tùng lâu đời ở Ba Lan nằm trong khu rừng Swietokrzyska trực thuộc vương quốc này. Các cây thủy tùng này đã hàng trăm năm tuổi, chu vi thân cây trung bình đạt khoảng năm mét. Chiều cao trung bình từ đạt từ 10 đến 20 mét, vỏ cây nứt nẻ, thô ráp. Lá của thủy tùng phẳng, màu xanh đậm và thường xếp thành hình xoắn ốc trên thân cây mỏng.

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 4
Cây thủy tùng nằm trong khu rừng Swietokrzyska trực thuộc vương quốc Ba Lan

Tuy nhiên, đây chỉ là những cây thủy tùng có tuổi đời ít so với cây thủy tùng già nhất của Ba Lan. Cây đại thụ này đã có tuổi đời 1.300 tuổi. Bạn có thể tìm thấy nó tại Henryków Lubański ở Lower Silesian Voivodeship của vương quốc Ba Lan. 

Thủy tùng là loài thực vật thuộc họ Taxaceae, loài thường xanh này phát triển phổ biến từ Anh đến tây bắc châu Phi và vào tây nam châu Á. Cây thủy tùng được trồng phổ biến trong các nghĩa địa ở châu Âu, hầu hết các bộ phận của chúng đều có độc gây chết người nếu ăn phải. 

4. Cây Alnus glutinosa

Cây Alnus glutinosa thường được tìm thấy ở những khu vực ẩm ướt,  đầm lầy hoặc bên cạnh bờ sông tại Ba Lan. Các nhà thực vật học đã khẳng định nước làm làm cho gỗ của loài cây này trở lên cứng cáp hơn.

Cây Alnus glutinosa trưởng thành thường có thể đạt chiều cao lên đến 28 mét. Thân cây ưa nước của nó có màu nâu sẫm và nứt nẻ khắp nơi. Địa y và rêu bị thu hút bởi vỏ cây ẩm ướt của Alnus glutinosa.

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 5
Cây Alnus glutinosa được tìm thấy ở khu vực ẩm ướt bên cạnh bờ sông tại Ba Lan

Alnus glutinosa là loài cây thiết yếu, sinh sống gần các nguồn nước, rễ của nó có tác dụng giúp ổn định các bờ sông và ngăn đất bị rửa trôi. Loài cây này cũng có thể phát triển trong điều kiện khô hạn hơn ở xung quanh bìa rừng tại Ba Lan vì nó tận dụng vi khuẩn  Frankia alni để cố định đạm và cải thiện đất xung quanh.

5. Cây bồ đề

Cây bồ đề hoang dã có nguồn gốc từ Ba Lan và một số vùng rộng lớn của Châu Âu. Loài cây này thường sinh sôi và phát triển trong những khu rừng già rậm rạp và chúng có thể chịu được môi trường bóng râm ở đó. 

Cây bồ đề thuộc nhóm thực vật rụng lá, chúng là một thành viên của họ Malvaceae. Phạm vi phân bố của loài cây này rất rộng lớn, chúng có mặt tại hầu hết các nươcs Châu Âu. Cây bồ đề trưởng thành có thể đạt chiều cao trung bình từ 20 đến 30m, thân cây có đường kính trung bình từ 0,8 đến 1m.

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 6
Cây bồ đề thường sinh sôi và phát triển trong những khu rừng già rậm rạp

 Lá của cây bồ đề hoang thường có hình trái tim, thu hút ánh nhìn với màu xanh vàng, đầu lá nhọn. Những bông hoa của chúng thường có hương thơm ngọt ngào và nở vào mùa xuân, đây là thức ăn ưa thích của ong mật. 

Vào mùa thu, những chiếc lá bồ đề bị rơi rụng, gió cuốn đi để lại những hạt có cánh lớn trên những cành cây trơ trụi. Cuối cùng, cát hạt bồ đề cũng sẽ bị thổi bay theo làn gió, phân tán ra xa và rộng. Lá non của cây bồ đề là thức ăn ưa thích của một số loài gia súc lang thang gặm cỏ và hươu.

6. Cây bạch dương lùn

Bạch dương lùn là loài cây thuộc  họ Betulaceae . Loài cây này ưa thích khí hậu mát mẻ, chúng chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Bắc cực cho đến các vùng ôn đới với điều kiện khí hậu mát mẻ ở Trung và Bắc Âu, và chúng được tìm thấy rất nhiều tại Ba Lan.

Đúng như tên gọi của nó, bạch dương lùn là một loại cây ngắn, thường phát triển như những đám cây bụi, chiều cao của chúng chỉ đạt khoảng một mét. Vỏ cây thường có màu đồng, nhẵn nhụi, những chiếc lá xanh tròn, nhỏ có mép răng cưa ở rìa lá. Cây bạch dương lùn rất thích phát triển ở vùng đất chua và ẩm ướt nhưng thoát nước tốt. Loài cây này không ưa bóng râm, thích phát triển ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, chúng thường mọc ở những vùng núi mát mẻ của Ba Lan.

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 7
Cây bạch dương lùn thường phát triển như những đám cây bụi

7. Cây Pinus cembra

Cây Pinus cembra còn được biết đến với tên gọi là thông Arolla và thông Thụy Sĩ. Loài cây này thuộc nhóm thông trắng, có nguồn gốc từ dãy núi Alps và Carpathian. Ở Vương quốc Ba Lan, Pinus cembra mọc ở dãy núi Tatra. Cây Pinus cembra thường phát triển ở độ cao từ 1.200 đến 2.300 mét. Những tán lá hình kim của nó mọc thành chùm. Quả của loài cây này thường có kích thước nhỏ, màu nâu và phát triển chậm.

Cây nổi tiếng ở Ba Lan
Cây Pinus cembra thuộc nhóm thông trắng, có nguồn gốc từ dãy núi Alps và Carpathian

Cây Pinus cembra có thể tồn tại và phát triển được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở nhiệt độ âm 50 độ và chịu được gió từ sườn núi. Rễ của loài cây này đủ chắc chắn có thể giúp giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra tuyết lở ở nơi mà chúng sinh sống.

8. Cây  bạch dương Carpathian

Cây bạch dương Carpathian có nguồn gốc từ dãy núi Pyrenees và Carpathian ở khu vực Bắc Âu. Loài cây này có thân cây màu nâu dài, mảnh khảnh. Một cây bạch dương Carpathian trưởng thành có thể đạt chiều cao trung bình khoảng 10 đến 20 mét, tán cây thường hẹp chỉ bằng một nửa chiều cao trung bình của nó. Vỏ cây thường có màu trắng, bám vào thân cây lỏng lẻo và dễ bị bong tróc.

 Bạch dương Carpathian thường mọc ở những vùng khí hậu lạnh giá của Ba Lan và vùng núi Carpathian. Chúng ưa thích phát triển trên đất ẩm ướt nhưng vẫn đảm bảo độ thoát nước của đất. Bạch dương Carpathian thường ra hoa vào mùa xuân, những bông hoa nhỏ màu vàng lục đẹp nhẹ nhàng, tinh khôi. 

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 9
Cây bạch dương Carpathian có thân cây màu nâu dài, mảnh khảnh

9. Cây liễu sương mai 

Liễu sương mai là cây bụi Bắc Âu còn được biết đến với tên gọi là liễu Lapland. Loài cây này phát triển phổ biến ở vùng núi của Ba Lan và Siberia. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên các sườn núi và vách đá ở Vương quốc này. 

Liễu sương mai là một loại cây gỗ ngắn phát triển theo hướng cây bụi với nhiều nhánh, chiều cao trung bình của một cây trưởng thành chỉ đạt khoảng 1,5 mét. Loài cây này phát triển mạnh ở độ cao từ 200 đến 900 mét so với mực nước biển. Lá của cây liễu sương mai có hình mũi mác, có lông ở mặt dưới.

Cây Nổi Tiếng ở Ba Lan 10
Cây liễu sương mai phát triển phổ biến ở vùng núi của Ba Lan và Siberia

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc 9 loài cây nổi tiếng, phát triển mạnh ở Ba Lan. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Hãy truy cập vào website của chúng tôi để có thêm nhiều khám phá về thế giới thực vật vô vàn điều kỳ thú nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *