Top 8 loài cây nổi tiếng, được nhiều người biết đến ở Ý

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc 8 loài cây nổi tiếng ở Ý được nhiều người biết đến trong thế giới tự nhiên xinh đẹp. Cùng tham khảo ngay nhé! 

Ý vốn được biết đến là một trong những quốc gia xinh đẹp nhất trên thế giới. Từ những thị trấn, thành phố sa hoa, lộng lẫy đến thôn quê bình dị, mộc mạc đều có những nét đặc trưng riêng, đặc biệt và hấp dẫn. Tuy nhiên, vẻ đẹp của Ý không chỉ đến từ các thị trấn và thành phố.

Thế giới tự nhiên ở đất nước này cũng vô cùng đa dạng và tuyệt đẹp. Có rất nhiều loài cây nổi tiếng được nhiều người biết đến ở Ý. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp giúp bạn đọc 8 loài cây nổi tiếng nhất ở Ý, mời bạn tham khảo!

Cây Nổi Tiếng ở Ý 1
8 loài cây nổi tiếng ở Ý được nhiều người biết đến sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau đây

1. Cây sồi bần

Cây sồi bẩn được tìm thấy phổ biến ở phía tây Địa Trung Hải và Bắc Phi, Loài cây này tuy số lượng tương đối hiếm, nhưng vẫn có thể được tìm thấy tại một số nơi ở bán đảo Iberia và nước Ý xinh đẹp. Ngoài ra, sồi bần còn được tìm thấy tại một số nước châu Phi có điều kiện khí hậu tương tự như Algeria và Maroc.

Cây sồi bần có thể sinh sôi và phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng có nền đá vôi. Vỏ cây sồi sồi bần thường được sử dụng làm sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là dùng để lát sàn, mang lại giá trị kinh tế cao.

Sồi bần tại Ý hiện nay được xếp hạng vào danh sách thực vật quý hiếm, đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng. Các nỗ lực bảo tồn loài cây này đã được chính phủ nước Ý thực hiện để bảo vệ những nguồn tài nguyên quý giá này. Sồi bần tại Ý thường được trồng ven đường, công viên để lấy bóng mát. 

Cây Nổi Tiếng ở Ý 2
Cây sồi bẩn được tìm thấy tại một số nơi ở bán đảo Iberia và nước Ý xinh đẹp

Một cây sồi bần trưởng thành có thể đạt chiều cao tối đa lên tới 30 mét (100 feet) nhưng rất hiếm. Hầu hết các cây trưởng thành đều chỉ cao từ 10 đến 20 mét. Gỗ của loài cây này rất bền và có khả năng chống mục nát, chịu nhiệt cao và không thấm nước. Vì vậy, gỗ sồi bần thường được sử dụng làm đồ nội thất và nhạc cụ.

2. Cây thông

Cây thông là loài thực vật vốn được tìm thấy chủ yếu ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và một số phân loại của loài cây nổi tiếng này có thể được tìm thấy trên bán đảo Ý. Cây thông phát triển mạnh ở vùng khí hậu quanh Địa Trung Hải. Nơi đây có điều kiện thời tiết thuận lợi,  mùa đông ôn hòa, ẩm ướt và mát mẻ, còn mùa hè ấm hơn nhiều cho phép cây thông được sống trong môi trường có đủ độ ẩm và ánh sáng mặt trời thường xuyên.

Cây thông thuộc nhóm thực vật lá kim phổ biến nhất ở khu vực châu Âu. Loài thực vật này được tìm thấy nhiều nhất ở dãy núi Alps, dãy núi Apennine và dãy núi Pyrenees. Cây thông có thể thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Từ sườn núi đá cho đến thung lũng sông, chúng đều có thể phát triển tốt.

Cây Nổi Tiếng ở Ý 3
Cây thông được tìm thấy nhiều nhất ở dãy núi Alps của Ý

Cây thông phát triển nhiều nhất ở vùng Tuscany và Umbria của nước Ý. Loài cây này tại đây thường được trồng dọc theo các con đường và trong công viên, cung cấp cho người dân nơi trú ẩn, thăm quan và bóng mát bên đường. Cây thông trưởng thành có thể đạt chiều cao tối tối đa lên đến 30m. Loài thực vật đặc biệt này được xem là biểu tượng cho các khu rừng của dãy núi Alps.

3. Cây bạch dương trắng

Bạch dương trắng là loài cây phổ biến ở khắp các nước châu Âu và nhiều nơi ở châu Á. Loài thực vật đặc biệt này được tìm thấy lần đầu tiên tại dãy núi Alps của Ý. Ở nơi đây có khí hậu ôn đới và mát mẻ, dễ chịu, thời gian mùa hè trong năm kéo dài ngắn nên tạo điều kiện thích hợp cho bạch dương trắng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.

Bạch dương trắng là một trong các loài cây bản địa của châu Âu. Chúng hiện đang sinh sôi và phát triển mạnh mẽ ở khu vực miền trung và bắc Âu. Loài thực vật đặc biệt này đa phần sống ở những vùng có mùa đông lạnh giá và mùa hè thường rất ngắn.

Cây Nổi Tiếng ở Ý 4
Cây bạch dương trắng đang sinh sôi và phát triển mạnh mẽ ở khu vực miền trung và bắc Âu

Vỏ cây bạch dương trắng rất mịn màng và sáng bóng, thân cây thẳng, hình trụ và tương đối mỏng manh. Chiều cao trung bình của một cây bạch dương trưởng thành thường đạt từ 20 đến 40 feet. Loài cây này tại Ý thường được sử dụng trong các dự án cảnh quan vì vỏ cây của chúng rất khác biệt và độc đáo.

4. Cây dương đen

Cây dương đen thuộc nhóm thực vật rụng lá phổ biến. Loài cây này mọc khắp châu Âu, từ phía Pháp của Đại Tây Dương đến tận các góc phía tây nam của Nga. Và chúng cũng được tìm thấy rất nhiều tại Ý. 

Lá của cây dương đen thường thay đổi màu sắc vào mùa thu và hoa của nó nở vào mùa xuân. Cây dương đen có nguồn gốc từ Ý và có thể đạt chiều cao lên tới 70 feet. Tại đây, cây dương đen được coi là biểu tượng của hòa bình và yên tĩnh. Vì điều này mà nhiều nhà thờ tại Ý đã cho trồng loài cây này, biến chúng thành một phần cảnh quan thiêng liêng của nhà thờ.

Cây Nổi Tiếng ở Ý 5
Cây dương đen mọc khắp châu Âu, từ phía Pháp của Đại Tây Dương đến tận các góc phía tây nam của Nga

Cây dương đen tại Ý không chỉ xinh đẹp mà còn nổi tiếng, hình ảnh của chúng được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật. Điển hình nhất có một số bức tranh đã phacs họa lại chân dung của cây dương đen. Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất tại Ý có mô tả Thánh Francis của Assisi đang cầu nguyện trên nền cây dương đen.

5. Cây ô liu

Ý là nước sản xuất ô liu cho sản lượng lớn lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê, đất nước này trong những năm gần đây đã sản xuất được gần một nửa tổng sản lượng ô liu của thế giới. Vì vậy, ô liu là loài thực vật không thể thiếu trong danh sách các cây nổi tiếng ở Ý. Chúng đóng vai trò quan trọng, chi phối không nhỏ đến nền kinh tế của nước Ý.

Đặc biệt, nước Ý còn được biết đến là nơi trồng những cây ô liu đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều cây ô liu nằm trong số đặc biệt này đã chết do chế độ chăm sóc đất đai và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngày nay, nhiều người dân Ý  đang tích cực thực hiện khôi phục lại những cây ô liu già và trồng những cây ô liu mới để giữ gìn vẻ đẹp của đất nước cũng như đảm bảo giá trị kinh tế.

Cây Nổi Tiếng ở Ý 6
Cây ô liu là loài thực vật nổi tiếng, mang lại giá trị kinh tế lớn ở Ý

6. Cây bách

Danh sách các loài cây nổi tiếng, xinh đẹp ở Ý  sẽ thật thiếu sót nếu không có tên cây bách. Loài thực vật này phát triển phổ biến ở khắp nước Ý, đặc biệt có một số cây còn được công nhận đẹp nhất thế giới. Bên cạnh đó, cây bách còn phát triển mạnh tại phía Nam của Châu Âu. Cây bách thuộc nhóm thực vật thường xanh. Cây trưởng thành có thể phát triển chiều cao lên đến 100 feet.

Cây Nổi Tiếng ở Ý 7
Cây bách phát triển phổ biến ở khắp nơi tại nước Ý

7. Cây nguyệt quế anh đào

Cây nguyệt quế anh đào là một phần nổi bật, không thể thiếu thiếu của thảm thực vật Địa Trung Hải. Loài thực vật này đã xuất hiện trên thế giới từ hàng trăm, hàng nghìn năm nay. Nguyệt quế anh đào thường sinh sôi và phát triển mạnh nơi khí hậu ôn đới ấm áp lý tưởng. Đây cũng là loài cây nổi tiếng, được trồng phổ biến tại đất nước Ý xinh đẹp.

Những cây nguyệt quế anh đào xinh đẹp này có thể được trồng thành những bụi cây hoặc đôi khi thành những cây đơn lẻ, đứng một mình có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Chiều cao trung bình của một cây trưởng thành có thể đạt 20 feet, lá của loài thực vật này thường có mùi thơm nhẹ nhàng, cuốn hút.

Cây Nổi Tiếng ở Ý 8
Cây nguyệt quế anh đào đã xuất hiện trên thế giới từ hàng trăm, hàng nghìn năm nay

Không chỉ là loài thực vật nổi tiếng ở Ý,  nguyệt quế anh đào còn là cây bụi phổ biến tại một số nước Châu Âu và Châu Mỹ khác như Hoa Kỳ hay Vương quốc Anh. Tuy nhiên, nguyệt quế anh đào hiện đang bị đánh giá là loài thực vật xâm lấn ở nhiều vùng đất, lấn át nhiều loài cây bụi địa phương và có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái khu vực nơi chúng sinh sôi, phát triển.

8. Cây bách xù

Cây bách xù có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Châu Âu, Châu Á, Bắc Phi và một phần của Bắc Mỹ, trong đó chúng được tìm thấy phổ biến nhất ở Ý. Loài thực vật này thường mọc thành bụi lớn hoặc cây nhỏ có chiều cao trung bình khoảng 20 mét. Cây bách xù thường được dùng làm hàng rào, chắn gió.

Một số nhà nghiên cứu thực vật tin rằng cây bách xù đã được con người sử dụng làm thực phẩm và thuốc trong thời kỳ đồ đá mới. Quả bách xù thường được tìm thấy trong một số loại trà thảo dược và thuốc. Loại quả này rất giàu vitamin C và các khoáng chất như canxi, kali, magie, sắt, phốt pho, natri, kẽm, đồng và mangan… tốt cho sức khỏe chúng ta.

Cây Nổi Tiếng ở Ý 9
Cây bách xù thường mọc thành bụi lớn

Theo nghiên cứu, quả bách xù vốn đã đã được sử dụng rộng rãi từ thời cổ đại xưa kia. Chúng được coi là mẫu vật linh thiêng ở thời La Mã cổ đại. Ở thời đại này, quả bách xù sẽ bị đốt cháy và dâng lên các vị thần. Các hoàng đế La Mã thường đội vòng hoa được kết từ cành của cây bách xù trong các buổi lễ chính thức, trọng đại của đất nước

Tóm lại, bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn đọc 8 loài cây nổi tiếng ở Ý được nhiều người biết đến. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm kỳ thú cho bạn đọc về thế giới tự nhiên phong phú, đa dạng. Nếu bạn còn thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới để được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *