Đời sống

Nghiên cứu chỉ ra rằng quần áo giúp bạn hiểu đối phương hơn

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thông qua việc quan sát quần áo của đối phương bạn có hiểu phần nào tính cách, địa vị, tuổi tác và thu nhập của họ. Nào cùng xem thử nhé!!!!

Quần áo “phá cách” giúp năng lực bạn vượt trội trong mắt người khác

Những người mặc trang phục không phù hợp với công việc họ đang làm có thể tạo ra hình ảnh lạ lẫm và có thể được coi là chuyên gia trong lĩnh vực công việc của họ. Các nhà nghiên cứu của khoa Marketing, ĐH Harvard gọi đây là “hiệu ứng giày converse màu đỏ” (Red sneakers Effect). Dựa trên một nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra sự thật rằng các sinh viên đánh giá một giáo sư đi giày Converse màu đỏ trong khi giảng bài sẽ có năng lực hơn một giáo sư đóng bộ vest, đi giày tây quen thuộc.

quan-ao-anh-huong-den-chung-ta-nhu-the-nao
“Hiệu ứng giày converse đỏ” cho thấy thời trang phá cách mang lại tác dụng tốt trong một số trường hợp. Ảnh: Pixabay.

Theo một nghiên cứu, việc ăn mặc trang trọng sẽ làm tăng khả năng tư duy trừu tượng của chúng ta. Điều này được giải thích dưới góc độ thực tế là ăn mặc trang trọng tạo ra một khoảng cách nhất định giữa một người với xã hội. Và khi một người tự tạo ra một khoảng cách giữa bản thân với xã hội, người đó có xu hướng suy nghĩ về những điều xa vời hơn và tìm ra những giải pháp sáng tạo hơn.

Cá nhân hóa thời trang định hình cá tính

Đừng cố gắng tạo ra một hình ảnh rập khuôn về việc trang phục của bạn trông sẽ như thế nào trong mắt các nhà tuyển dụng. Thay vào đó, bạn nên ăn mặc theo cách mà bạn cảm thấy sẽ thể hiện mình một cách tốt nhất có thể. Như các chuyên gia nói, tính cách của bạn quan trọng đối với nhà tuyển dụng hơn là bạn nghĩ.

Trang phục hợp gu khiến bạn tự tin hơn

Mặc quần áo theo chủ đề (công việc, sự kiện) có thể có tác động tích cực đến nhận thức của chúng ta, đặc biệt là sự tập trung. Trong thử nghiệm của các nhà nghiên cứu, những người mặc áo khoác phòng thí nghiệm sẽ ít mắc lỗi hơn khi thực hiện các công việc đòi hỏi sự chú ý, so với người mặc trang phục bình thường. Các nhà nghiên cứu giải thích điều này bằng cả ý nghĩa mang tính biểu tượng và trải nghiệm vật lý khi mặc những bộ quần áo đó.

Mục tiêu có thể được phản ảnh qua quần áo

Thông thường, chúng ta xử lý các chi tiết trực quan mà không suy nghĩ nhiều về nó, thông qua một quá trình gọi là “cắt những lát mỏng”. Não bộ của chúng ta về cơ bản đưa ra các phán đoán và quyết định trong mỗi mili giây, và chúng ta phát triển các ấn tượng về những thứ khác nhau. Vì vậy, quần áo của chúng ta chiếm phần lớn hình ảnh của chúng ta. Theo đó, chúng ta nên cẩn thận lựa chọn trang phục để thể hiện những mục tiêu bản thân muốn đạt được.

Ví dụ như xắn tay áo lên sẽ nói lên quyết tâm hoàn thành công việc của bạn, hoặc diện trang phục chỉnh tề tại các sự kiện sang trọng sẽ thể hiện mong muốn kết nối xã hội của bạn.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận về bài viết này nhé!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *