Y học

Cẩn thận khi ăn hồng bởi nguy cớ tắc ruột

Hồng với vị thơm ngon ngọt, là món ăn ưu thích của nhiều người. Nhưng ông bà ta có câu vô cực tất phản. Việc ăn nhiều hồng sẽ đem đến hậu quả không ngờ. Dưới đây là một trường hợp như vậy.

Cẩn thận khi ăn hồng bởi nguy cớ tắc ruột

Bệnh nhân 63 tuổi, ăn nhiều quả hồng trong nhiều ngày, sau đó đau bụng, nôn.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy ngày 24/11 cho biết, hình ảnh X-quang cho thấy bệnh nhân bị tắc ruột non do bã thức ăn. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy bã thức ăn cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thái Bình, Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết bệnh nhân tắc ruột do ăn hồng số lượng lớn trong nhiều ngày.

Trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa. Bã thức ăn ứ đọng trong dạ dày, nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như viêm loét, xuất huyết dạ dày, đầy bụng, khó tiêu. Bã thức ăn trôi xuống tắc nghẽn ở ruột non sẽ gây giãn, viêm, phù nề, hoại tử ruột non, thủng ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, dẫn đến tử vong.

Tắc ruột do khối bã thức ăn là tình trạng thường gặp ở người già và trẻ nhỏ. Ăn một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng, ổi hay chất bã xơ như măng… có thể là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ axit dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Những triệu chứng bã thức ăn trong dạ dày là đau, chướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, bí trung đại tiện… Bác sĩ khuyến cáo khi gặp những dấu hiệu trên, cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng tắc ruột.

can-than-khi-an-hong-boi-nguy-co-tac-ruot
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Nếu là tín đồ ăn Hồng thì bạn nên cân nhắc liều lượng nhé. Tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc trên