Khảo cổ

Sơ lược về khảo cổ học và ngành đào tạo khảo cổ học

Khảo cổ học là gì?

Khảo cổ học là bộ môn khoa học nghiên cứu các di tích còn xót lại lịch sử cổ đại, các nền văn minh cổ đại thông qua việc phân tích, tìm hiểu, phục chế các mẫu vật, di chỉ, hài cốt của con người ở các thời kỳ trước với mục đích giải đáp được các thắc mắc, những câu hỏi của chúng ta về những vấn đề liên quan đến lịch sử, thời kỳ cổ đại như nguồn gốc loài người, tiến trình phát triển giống nòi như thế nào, sự ra đời và bề dày lịch sử của các nền văn hóa. Có thể nói nôm na khảo cổ học là bộ môn khoa học giúp chúng ta vén bức màn một bức tranh bí mật khổng lồ về lịch sử cổ đại mà chúng ta luôn tò mò và thắc mắc.

Sơ lược về khảo cổ học và ngành đào tạo khảo cổ học 1

Các công trình lăng mộ Ai Cập là đối tượng để ngành khảo cổ học tìm ra các bí mật về lịch sử phát triển của nền văn hóa Ai Cập huyền bí

>> Những phát hiện khảo cổ học hot nhất Trung Quốc 2020

Đào tạo chuyên ngành khảo cổ học

Chuyên ngành khảo cổ học đào tạo các chuyên gia khảo cổ với mục đích giúp các nhà khảo cổ phải nắm vững các lý thuyết và phương pháp cơ bản của khảo cổ học để áp dụng một cách đúng đắn và phù hợp trên các di tích văn hóa, hiện vật khảo cổ, di chỉ văn hóa…. Ngoài ra các nhà khảo cổ cũng phải kiến thức về văn hóa, lịch sử và nhân chủng học có liên quan, đồng thời có tư duy độc lập và kỹ năng thực hành mạnh mẽ.

Các sinh viên yêu thích ngành khảo cổ học sẽ được học các bộ môn chuyên ngành khảo cổ học từ cơ bản tới chuyên sâu ở các cơ sở đào tạo như các bộ môn sau: Giới thiệu về khảo cổ học, Lý thuyết chung về lịch sử thế giới ,Cổ sinh vật học, Khảo cổ học thực địa, Bảo tàng học, Bản vẽ khảo cổ học, Khảo cổ học khoa học, Khảo sát và lập bản đồ khảo cổ học, Khảo cổ học Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra sinh viên cũng sẽ được đào tạo về các phương pháp khoa học có thể được sử dụng trong khảo cổ thực địa, chẳng hạn như sử dụng GIS, vẽ CAD và các khóa học khác.

Sơ lược về khảo cổ học và ngành đào tạo khảo cổ học 2
Các mẫu di vật khảo cổ khai quật được trưng bày trong viện bảo tàng
Sơ lược về khảo cổ học và ngành đào tạo khảo cổ học 3
Khảo cổ trên thực địa tại một khu di tích

>> Những phát hiện khảo cổ đáng kinh ngạc nhất

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành khảo cổ học

Có một thực tế là rất nhiều bạn trẻ khi nghĩ đến cơ hội việc làm của bộ môn khảo cổ học đều rất băn khoăn là sau tốt nghiệp sẽ phải tìm việc làm đúng chuyên môn ở đâu.

Sinh viên khảo cổ học sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển và làm việc cho ác viện nghiên cứu như Viện hàn lâm khoa học, phòng văn hóa du lịch, các công ty du lịch, Viện bảo tàng lịch sử quốc gia hoặc các ban quản lý các di tích lịch sử….

Các nhà khảo cổ học sau khi được đào tạo bài bản và được cấp chứng chỉ thì ngoài việc tham gia trực tiếp và quá trình khảo cổ tại các di tích thì chủ yếu sẽ đến các cơ sở nghiên cứu khảo cổ và lịch sử, bảo tàng, cơ quan quản lý di tích văn hóa và các bộ phận khác liên quan để tham gia nghiên cứu, quản lý văn hóa và các lĩnh vực khác có liên quan đến chuyên môn.

Xem thêm: Chi phí xây dựng lăng mộ đá hết bao nhiêu?

Yến Huỳnh